Xin đừng chủ quan với các tổn thương cơ, gân, xương, khớp

Chữa Bong gân – BS Nguyễn Đức Kiệt
Dùng Tiêu Chấn Thủy đúng cách để chữa bong gân
Phú Hà Tiêu Chấn Thủy
Thỉnh thoảng chúng tôi lại được mọi người gọi điện hỏi thăm về các bệnh liên quan tới cơ xương khớp.
Hôm trước thì có một cô em gọi điện bảo mai em phải đi công tác sớm mà em đau chân quá. Hỏi ra mới biết là bị chấn thương ở khớp (khả năng bị bong gân) mà không bó chân, không dùng thuốc mà vẫn tập Yoga những bài khó và đặc biệt là vừa chạy half marathon (21km) 😮 Khi hỏi kỹ thì bảo em chủ quan, cứ nghĩ nó tự khỏi nên không đi khám, em chủ quan vì em còn trẻ. Đoán là em ấy bị bong gân hoặc giãn dây chằng. Giờ đến lúc đau không đi được thì em mới cuống đi tìm thuốc.
Một ông anh già thì nhắn anh đau vai quá, không vận động được. Khả năng 5 tháng trước anh chơi thể thao bị chấn thương mà chủ quan không đi khám. Sau khi hỏi thì đoán anh bị viêm quanh khớp vai và động viên anh đi khám để điều trị cho dứt điểm. Ông anh đi khám xong gửi kết quả thì đúng là bị viêm quanh khớp vai, nhưng tệ nhất là khớp bị đông cứng do viêm quá lâu.
Một cậu em thì bảo trước đây em leo Fansipan bị chấn thương đầu gối. Em chủ quan không đi khám nên 1 năm sau bị đau quá thì đi khám ở BV103, bác sỹ bảo khả năng về sau phải ngồi xe lăn.
Các trường hợp trên dùng thuốc và tập luyện thì sẽ ổn thôi, có điều sẽ mất nhiều thời gian nên phải kiên trì.
Chúng ta cần nhớ bệnh bị cả thời gian dài, thì không thể nào điều trị 1 nhanh là khỏi ngay. Bạn Tàu có nói băng đóng 1 thước không phải do 1 trận mưa tuyết đêm qua.
Vấn đề là đừng chủ quan. Nếu có điều kiện thì đi khám bệnh để biết chính xác nguyên nhân. Hạn chế tự đoán và tự chữa linh tinh mà khéo tổn thương nặng thêm. Đặc biệt đau khớp thì đừng có bóp mà nó viêm nặng hơn.
Vậy thì giải pháp là gì?
Với các trường hợp chấn thương, đầu tiên phải xác định có tổn thương xương hay không. Tốt nhất là đi khám và chụp chiếu để có kết luận chính xác.
Nếu bị bong gân, dãn dây chằng hay căng cơ thì có thể kết hợp dùng Tiêu Chấn Thủy để xoa bên ngoài (không bóp) và dùng băng chun y tế hoặc băng chun thể thao để bó, tránh làm tổn thương thêm.
Nếu bị viêm khớp thì cũng dùng Tiêu Chấn Thủy và tùy theo chỗ bị đau (vd cổ tay, cổ chân, đầu gối) mà kết hợp dùng thêm băng chun.
khi dùng băng chun nhiều nó sẽ làm thít các mao mạch, gây ngứa. Nên đừng bó quá chặt và cũng thỉnh thoảng tháo ra cho đỡ ngứa và máu lưu thông.
Nếu đau khớp do các bệnh như viêm đa khớp, gout thì có thể uống thuốc kết hợp với xoa Tiêu Chấn Thủy. Thường đau gây ra do viêm nên các thuốc sẽ có tác dụng giảm đau, kháng viêm.
Các bệnh liên quan tới thoái hóa ví dụ vôi hóa cột sống cần dùng thuốc kết hợp với tập luyện các bài phù hợp.
Quan trọng nhất là chúng ta không chủ quan khi thấy các tổn thương liên quan tới hệ gân – cơ – xương – khớp.

COMMENTS