Tác dụng kỳ diệu của hạt gấc – BS Nguyễn Đức Kiệt

Gấc, còn gọi là Một tất tử, Thổ mộc miết, Mộc biệt tử, Mắc khẩu, tên khoa học là Momordica Cochinchinensis (Lour), thuộc họ Bầu bí, là một loại thực phẩm được dùng thông dụng trong nhân dân. Trong màng hạt Gấc có chứa rất nhiều tiền Vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A có tác dụng rất tốt để chữa các bệnh về mắt, về da

Các bài thuốc từ Cây Gạo – BS Nguyễn Đức Kiệt
Chữa trĩ – BS Nguyễn Đức Kiệt
Tỏi, một vị thuốc quý – BS Nguyễn Đức Kiệt

Tác dụng kỳ diệu của hạt gấc

Đông dược Phú Hà – Gấc, còn gọi là Một tất tử, Thổ mộc miết, Mộc biệt tử, Mắc khẩu, tên khoa học là Momordica Cochinchinensis (Lour), thuộc họ Bầu bí, là một loại thực phẩm được dùng thông dụng trong nhân dân. Trong màng hạt Gấc có chứa rất nhiều tiền Vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A có tác dụng rất tốt để chữa các bệnh về mắt, về da… Thường chúng ta chỉ lấy màng gấc để nấu xôi (gọi là xôi gấc), hạt vứt đi. Nhưng ngoài việc dùng màng hạt làm thực phẩm, hạt gấc còn có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc chữa bằng hạt gấc rất hiệu nghiệm dưới đây.

Chữa “chai chân”

“Chai chân” là hiện tượng sừng hoá các tế bào biểu bì ở một vùng của gan bàn chân, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh. Chai chân thường do các dị vật bị găm vào trong da như mảnh thủy tinh nhỏ, đầu gai nhọn… không lấy ra được.

Y học hiện đại thường điều trị chai chân bằng cách cắt mổ cắt phần chai chân, khoét sâu hết các tế bào quá sản mà người ta thường gọi là “chai”. Tuy chỉ là một phẫu thuật nhỏ, nhưng thường mất nhiều máu và bệnh nhân phải nghỉ việc ít nhất là 7 đến 10 ngày.

Chúng tôi  xin giới thiệu bài thuốc gia truyền kinh nghiệm dưới đây, vừa rẻ tiền, vừa công hiệu lại không mất máu và không phải nghỉ việc khi điều trị.

Cách chữa:

  • Hạt gấc đập bỏ vỏ cứng, lấy nhân (giữ cả màng hạt), giã nát, thêm một chút Muối ăn và Rượu trắng, bọc trong một túi nylon, dán kín miệng túi, đục một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ “chai chân”, buộc vào nơi tổn thương.
  • Nếu muón có hiệu quả hơn, cần thêm nhựa Đu đủ và nhựa cây Đại, một quả Ô mai, tất cả giã nát, đắp như trên.
  • Hai ngày thay thuốc một lần, nếu khô lại thêm rượu nhẹ cho miếng thuốc luôn luôn ướt (dùng rượu mạnh sẽ bay hơi).
  • Băng liên tục cho đến khi “chai chân” bị rụng ra. Trước khi rụng ra, ta nhìn thấy các vết đen ở giữa “chai chân”. Thường thì sau 5 – 7 ngày sẽ có kết quả.

Chúng tôi đã có dịp áp dụng chữa cho rất nhiều người.

Ngoài tác dụng chữa chai chân như đã nêu ở trên, hạt gấc dùng ngoài còn có tác dụng chữa sang chấn, đụng dập, mụn nhọn, phụ nữ sưng vú, trĩ lòi dom.

Chữa sang chấn, đụng đập:

  • Hạt gấc giã nát, ngâm với rượu mạnh, sau 7 ngày dùng được. Dùng chữa đụng đập, sang chấn, trong những trường hợp bị ngã, bị thương, tụ máu, tác dụng gần như mật gấu.

Chữa trĩ và lòi dom:

  • Hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào nơi bị trĩ hoặc lòi dom (hậu môn), để suốt đêm. Mỗi đêm thay thuốc một lần.

Chữa sưng vú:

  • Nhân  hạt gấc giã nát, hoá với một ít rượu, đắp lên nơi sưng, đắp liên tục. Một ngày một đêm thay thuốc một lần.

Ghi chú: Bài đã đăng ở báo Sức khỏe & Đời sống, Việt Nam

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0