Những chuyện kỳ lạ về sinh đẻ – BS Nguyễn Đức Kiệt

Thông thường, mỗi lần sinh nở phụ nữ chỉ đẻ một con, hãn hữu mới sinh đôi, còn sinh ba trở lên thì rất hiếm. Khả năng đẻ sinh đôi phụ thuộc vào các gen bao giờ cũng được di truyền theo giống người mẹ, từ mẹ lại chuyển qua con gái, người cha ở đây coi như hoàn toàn vô vị! Cuối thế kỷ trước nhà sinh vật học người Pháp tên là Anten đã tìm ra quy luật kỳ lạ về sinh đẻ: cứ 87 trẻ sinh một thì có một cặp sinh đôi, cứ 87 bộ sinh đôi thì có một cặp sinh ba, cứ 87 bộ sinh ba thì có một bộ sinh tư, cứ 87 bộ sinh tư thì có một bộ sinh năm v.v... Tính trung bình cứ 52 triệu trẻ sinh một mới có một bộ sinh năm. Đó là con số trung bình trên toàn thế giới. Nhưng ở mỗi dân tộc khác nhau, số đẻ sinh đôi, sinh ba... cũng khác nhau. Số liệu thống kê cho thấy: đẻ sinh đôi nhiều nhất là người Mỹ da đen, ít nhất là người Nhật. Ở Nhật, cứ 10.000 trẻ em sinh một mới có 35 cặp sinh đôi, nghĩa là cứ 286 trẻ sinh một thì mới chỉ có một cặp sinh đôi mà thôi. Ở Mỹ, quy luật Enlen chính xác hơn cả: 87 trẻ sinh một thì có một cặp sinh đôi. Trên thực tế không phải là không có những ngoại lệ.

Một bài thuốc kỳ lạ trong chuyện ái ân – BS Nguyễn Đức Kiệt
Tám lý do trục trặc trong ái ân – BS Nguyễn Đức Kiệt
Tản mạn chuyện … yêu – BS Nguyễn Đức Kiệt

Những chuyện kỳ lạ về sinh đẻ

Những chuyện kỳ lạ về sinh đẻ

Những chuyện kỳ lạ về sinh đẻ

Đông dược Phú Hà – Thông thường, mỗi lần sinh nở phụ nữ chỉ đẻ một con, hãn hữu mới sinh đôi, còn sinh ba trở lên thì rất hiếm. Khả năng đẻ sinh đôi phụ thuộc vào các gen bao giờ cũng được di truyền theo giống người mẹ, từ mẹ lại chuyển qua con gái, người cha ở đây coi như hoàn toàn vô vị!

Cuối thế kỷ trước nhà sinh vật học người Pháp tên là Anten đã tìm ra quy luật kỳ lạ về sinh đẻ: cứ 87 trẻ sinh một thì có một cặp sinh đôi, cứ 87 bộ sinh đôi thì có một cặp sinh ba, cứ 87 bộ sinh ba thì có một bộ sinh tư, cứ 87 bộ sinh tư thì có một bộ sinh năm v.v…

Tính trung bình cứ 52 triệu trẻ sinh một mới có một bộ sinh năm. Đó là con số trung bình trên toàn thế giới. Nhưng ở mỗi dân tộc khác nhau, số đẻ sinh đôi, sinh ba… cũng khác nhau.

Số liệu thống kê cho thấy: đẻ sinh đôi nhiều nhất là người Mỹ da đen, ít nhất là người Nhật. Ở Nhật, cứ 10.000 trẻ em sinh một mới có 35 cặp sinh đôi, nghĩa là cứ 286 trẻ sinh một thì mới chỉ có một cặp sinh đôi mà thôi. Ở Mỹ, quy luật Enlen chính xác hơn cả: 87 trẻ sinh một thì có một cặp sinh đôi. Trên thực tế không phải là không có những ngoại lệ.

Ba chị em cùng đẻ sinh đôi

Tại vùng Melbourne, Australia, ba chị em ruột là Mary Smith, Anne Nayner và Clare lob đã đều đẻ sinh đôi. Đây là trường hợp rất hiếm trong y học, nếu không nói là duy nhất.

“Thành phố sinh đôi”

Thành phố Ôhaiô (Ohio), Mỹ có lẽ là thành phố có nhiều cặp sinh đôi nhất trên thế giới nên đã được mệnh danh là “Thành phố sinh đôi”. Năm 1976, để tưởng nhớ người đã sáng lập thành phố này, hai anh em sinh đôi tên là Moses và Aeron đã tổ chức ngày hội của những người sinh đôi và có 36 cặp tham dự. Từ đó trở đi, ngày hội diễn ra hằng năm. Năm 1993, có đến gần 3000 cặp sinh đôi tham dự. Trong số đó có nhiều cặp rất đặc biệt, như cặp La Velda và La Vona đã lấy hai anh ẹm sinh đôi cùng đẻ sinh đôi, năm đó đã 58 tuổi.

Những cặp sinh đôi đặc biệt

Theo sách Guinness, những cặp sinh đôi sau đây đạt những kỷ lục.

Nặng nhất:

 • Cặp sinh đôi sơ sinh nặng nhất 12,5kg do bà J.P.Haskin ở Fort Smith, bang Arkansas, Mỹ, sinh vào ngày 20/2/1924.
 • Cặp sinh đôi trưởng thành nặng nhất: Là Billy Leon và Benny Loyd Mc Crary, sinh ngày 7/12/1946 ở Handerson Ville, bang North Carolina. Từ khi sinh ra cho đến năm lên 6 tuổi, cả hai đều có trọng lượng và kích thước bình thường. Nhưng sau đó thì cả hai anh em đều phát triển thành người quá cỡ. Đến tháng 11/1978. Billy nặng 337kg và Benny nặng 328kg. Cả hai đều có vòng bụng 213cm, Billy đã chết ở thác Niagara, Ontario, Canada vào ngày 13/7/1979.

Nhẹ nhất:

 • Là cặp sinh đôi con bà Florence Stimson ở Old Fletton, Peterborough, sinh ngày 16/8/1931: Marry nặng có 453gam và Margaret nặng 538gam.

Cao nhất:

 • Nam: là cặp sinh đôi Michael và James Laniler, sinh ngày 27/11/1969 ở thành phố Troy, bang Michigan, Mỹ: Lúc 14 tuổi, cả hai đều cao 2,16mét và khi trưởng thành 2,23mét.
 • Nữ: là Heather và Heidi Burge, sinh ngày 11/11/1971 ở Palos Verdes, bang California, Mỹ, khi trưởng thành cao 1,95mét.

Thấp nhất:

 • Nữ: Dorence Williams và Darlene Mc Gregor sinh năm 1949 ở Almeda, bang California, Mỹ, khi trưởng thành cao 1,24mét.
 • Nam: Cặp sinh đôi Matjus và Bela martina, sinh năm 1903 ở Budapest, Hunggari (quốc tịch Mỹ), khi trưởng thành chỉ cao 73cm.

Sinh đôi nhiều nhất:

 • Bà Barbara Zulu ở Barbeton, Nam phi, trong thời gian 7 năm, từ 1967 – 1973 đã sinh đôi 6 lần, 9 gái, 3 trai.
 • Bà Anna Steynvaait ở thành phố Johannesburg, Nam phi, năm 1960 đã sinh đôi 2 lần trong vòng 10 tháng.
 • Một người đàn bà ở Xixinlia, Italia, khá nhiều năm về trước đã đẻ 11 cặp sinh đôi trong 11 năm liền.
 • Bà Mary Jones ở Chester, Anh, đã 15 lần sinh đôi các cặp nam nữ.

Song thai không cùng đẻ một ngày

 • Vào đầu những năm 1970, một người đàn bà ấn Độ đã đẻ đứa con sinh đôi thứ hai chậm hơn đứa con thứ nhất đến 45 ngày.
 • Bà Danny Petrungaro, sinh năm 1953 ở Rome, Italia, sau 4 lần sảy thai, đã được điều trị bằng hormon và sau đó có song thai, đã sinh bình thường một bé gái vào ngày 22/12/1987, đặt tên là Diana. Đứa bé thứ hai lại không sinh bình thường được nên mãi 36 ngày sau, tức là ngày 27/1/1988 đứa bé thứ hai mới được phẫu thuật để lấy ra, được đặt tên là Monica.

Sinh non tháng nhất.

 • Đó là cặp Joanne và Mark Holding, sinh ngày 28/2/1988, ở Portsmouth, Hants được sinh ra khi mới có 5 tháng 25 ngày, tức là sinh sớm 105 ngày (Trong y học, thai ra trước 7 tháng được gọi là “sảy thai”, từ 7 tháng cho đến trước 9 tháng gọi là “đẻ non”).  Khi sinh ra, Joanne nặng 880gam , cộng cả hai thai nhi, trọng lượng vẫn chưa bằng “một trẻ sơ sinh thiếu cân” (dưới 2500gam).

Sinh đôi dính nhau

 • Cặp sinh đôi được nói đến nhiều là cặp sinh đôi dính ngực, trong một gia đình người Hoa, sinh tại Thái Lan vào ngày 11/5/1811, có tên là Chang và Eng. Vào tháng 4 năm 1843 hai đám cưới cùng được tổ chức ở Wikes Country, bang Caliornia, Mỹ: Chang cưới một thiếu nữ tên Sarah Yates và Eng cưới cô Adilaide. Sarah Yates và Adilaide là hai chị em ruột. Chang có 10 con và Eng có 12 con (trong số 22 người con đó có 2 người câm điếc). Năm 1869, Chang bị xuất huyết não và để lại di chứng liệt nửa người bên phải. Tháng 11/1874, Chang bị sưng phổi và đã chết trong khi đang ngủ. Sáng hôm sau, Eng thức dậy, ông gọi con trai đến và bảo: “Đánh thức bác Chang dậy đi con”. Sau khi đánh thức bác, người con trai nói “Bác Chang đã chết rồi cha ạ!”, “Thế thì tao cũng sẽ chết”. Và cả hai ông đều chết vào ngày 17/11/1874 thọ 63 tuổi, nhưng cách nhau 3 giờ.
 • Cặp sinh đôi kỳ lạ nhất có lẽ là cặp Masa Krivosliapovi và Đasa Krivosliapovi sinh ngày 4/1/1950 tại Liên Xô (cũ) có 2 đầu 4 tay nhưng chỉ có 2 chân.
 • Cặp sinh đôi dính liền nhau được phẫu thuật tách rời nhau lần đầu tiên thành công do bác sĩ Jac S.Ghelier thực hiện ngày 14/12/1952 tại bệnh viện Mount Sinai, Clevaland, bang Ohio, Mỹ.
 • Cặp sinh đôi Việt – Đức của Việt Nam dính nhau phức tạp đã được các bác sĩ phẫu thuật tách thành công cách đây không lâu mà người Việt Nam ta ai cũng biết. Gần đây nhất cặp sinh đôi dính bụng của hai cháu Nguyễn Phương Ly và Nguyễn Lan Phương sinh tại Quảng Ninh, cũng đã được các giáo sư, bác sĩ Viện bảo vệ sức khoẻ trẻ em mổ tách thành công ngày 24/7/1996.

Nhiều thai

 • Chị Jean Vince, 29 tuổi, sống ở vùng Leeds (Anh) đã có mang với 6 cái thai trong bụng. Bác sĩ khuyên chị ta nên loại bỏ bớt, nhưng anh chị đã kiên quyết từ chối. (Người ta được biết từ trước đến những năm 1970, có 3 “bộ sinh sáu” đã được ghi nhận nhưng tất cả đều bị chết sau vài ngày). Ngày 19/5/1993, chị đã sinh 6 con, mẹ tròn con vuông. Trước đó hai vợ chồng chị đã có chung một đứa con trai và chồng chị đã có 2 đứa con riêng với người vợ cũ. Nay thêm 6 đứa trong một lần sinh, tổng cộng là 9 con. Báo chí địa phương đưa tin là chính quyền sở tại đã phải thuê 10 nhân công với tiền thù lao gần 3.000đôla một tuần để giúp gia đình chị. Nhưng anh Jean đã cải chính trên báo Hello là gia đình anh không nhận được sự trợ giúp nào hết, trừ mấy ngày đầu được giúp một ít sữa và mấy cái tã. Mặc dù rất nhiều người đề nghị nuôi đỡ, nhưng anh chị không đồng ý, vì vậy hai vợ chồng phải làm việc quần quật suốt ngày để nuôi cái gia đình thiếu một người đầy sân bóng chuyền đó.
 • Từ đầu những năm 1980, các loại thuốc hormon gây rụng trứng được dùng rộng rãi để điều trị vô sinh ở Châu Âu, đã làm gia tăng các trường hợp đa thai, đặc biệt là các loại thuốc Gonadotrophins. Do tác động của con người, tỷ lệ Enlen không còn đúng nữa. Tỷ lệ đa thai ở những ở những phụ nữ dùng thuốc này là 1,17%. Chị Mandy Allwood đã 31 tuổi là người phụ nữ điển hình trong số đó. Cho đến năm 1995 Mandy Allwood có 1 đứa con, 1 lần phá thai và 1 lần sẩy thai. Lần này chị quyết định có một đứa con và người tình của mình là Pall Hudson nên đã tự động dùng thuốc Metrodin, một loại thuốc kích thích phóng noãn có chứa Gonadotrophins. ít lâu sau, chị có mang. Khi đi khám thai, các bác sĩ cho biết không phải chị chỉ có 1 thai mà là …8cái thai trong bụng! Lịch sử y học đã chỉ ra rằng chưa có ai sinh được 8 đứa trẻ mà lại sống sót nên các bác sĩ khuyên Mandy Allwood để cho các bác sĩ làm thủ thuật lấy bớt các thai nhi trong bụng ra để tránh tai biến cho cả mẹ lẫn con, vì ngoài việc nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ, những đứa trẻ sinh bốn trở lên nếu sinh ra còn sống cũng bất lợi về cả thể xác lẫn tinh thần (kể từ đầu những năm 1980, chỉ riêng ở Mỹ, các bác sĩ đã làm “thủ thuật giảm thai” cho gần 3000 trường hợp và tất cả đều rất an toàn). Nhưng “đôi vợ chồng hờ” này không đồng ý, vì họ cho rằng không phải đa thai là chuyện rủi, ngược lại, đó chính là dịp may đã đến với họ. Nhờ móc nối với Max Clifford, một người chuyên viết quảng cáo cho báo chí, họ có thể kiếm được 150.000đôla, nếu Mandy Allwood để đẻ sinh 8! Các bác sĩ lo ngại rằng không biết liệu số tiền đó có bù được cái giá mà Mandy Allwood và những đứa con tương lai của chị phải trả hay không.

Đẻ nhiều

 • Đàn ông: đối với đàn ông ngày xưa, người có nhiều con không phải là hiếm, đặc biệt các vua chúa. Vì có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cung tần mỹ nữ, nên có những ông vua có hàng trăm người con. Tương truyền rằng nhà vua Minh Mạng, nhờ uống một loại thuốc “bổ dương” nên đã “nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử” (chỉ một đêm 5 lần gặp gỡ, đã sinh 4 con).
 • Đàn bà: có lẽ người có nhiều con nhất thế giới là một phụ nữ Nga tên là Phê-ô-đo Va-si-li-ép (1707 – 1782): có 71 người con, trong đó có 69 người con sống! Bà là một nông dân, trong thời gian 40 năm (từ 1725 đến 1765) đã sinh 27 lần, trong đó có 16 lần sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh tư. Có hai điều đặc biệt là: cả 27 lần sinh, không có một lần nào bà sinh một con và lần sinh cuối cùng ở vào tuổi 58, tuổi mà ở hầu hết phụ nữ khác đã “Modern Talking” (mãn kinh) từ lâu, thậm chí một số người đã “hai tay hai gậy”!

COMMENTS

WORDPRESS: 0