Khái quát về bệnh lây truyền qua đường tình dục – BS Nguyễn Đức Kiệt

Bệnh lây truyền qua đường tình dục thường được biết đến với cái tên STDs, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Sexually Transmitted Disease. Đây là một nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục, của cả nam lẫn nữ, thông qua quan hệ tình dục đồng giới hay khác giới, bằng đường âm đạo, đường miệng hay hậu môn. Ở Việt Nam, trước đây người ta gọi các bệnh lây này là Bệnh hoa liễu, tuy nhiên, đó là những bệnh kinh điển chỉ gồm có Giang mai, Lậu, Hạ cam, U lympho và U hạt bẹn. Ngày nay, do hội nhập với quốc tế nên Việt Nam cũng đã có đủ các bệnh STD với trên 20 loại bệnh như các nước khác trên thế giới.

Bệnh Chlamydia – BS Nguyễn Đức Kiệt
Bệnh lậu – BS Nguyễn Đức Kiệt
Bệnh Herpes sinh dục – BS Nguyễn Đức Kiệt

 

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

Đông dược Phú Hà – Bệnh lây truyền qua đường tình dục thường được biết đến với cái tên STDs, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Sexually Transmitted Disease. Đây là một nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục, của cả nam lẫn nữ, thông qua quan hệ tình dục đồng giới hay khác giới, bằng đường âm đạo, đường miệng hay hậu môn. Ở Việt Nam, trước đây người ta gọi các bệnh lây này là Bệnh hoa liễu, tuy nhiên, đó là những bệnh kinh điển chỉ gồm có Giang mai, Lậu, Hạ cam, U lympho và U hạt bẹn. Ngày nay, do hội nhập với quốc tế nên Việt Nam cũng đã có đủ các bệnh STD với trên 20 loại bệnh như các nước khác trên thế giới. 

Tuy các bệnh STD có nguyên nhân khác nhau, triệu chứng và biểu hiện lâm sàng khác nhau, cách điều trị cũng rất khác nhau, nhưng lại 
đều có một đặc điểm chung là những bệnh lây truyền qua đường tình dục.Nếu theo nguyên nhân gây bệnh, các bệnh STD được phân ra làm 4 loại chính là:

 1. bệnh do vi khuẩn,
 2. bệnh do virus,
 3. bệnh do nấm và
 4. bệnh do ký sinh trùng.

Các bệnh STD tuy bị mắc do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có nhiều khi “bị mắc bệnh oan” nhưng thường được nhìn nhận là các bệnh xã hội, do “ăn chơi trác táng” mà ra nên người bệnh thường ngại khám xét ở những cơ sở y tế chính thống mà thường tự chữa, nghe lời khuyên của bạn bè hoặc khám ở những “cơ sở y tế chui” nên bệnh không được chữa triệt để, dẫn đến rất nhiều bệnh vi khuẩn đã “nhờn thuốc”, kháng lại kháng sinh nên việc chữa trị càng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Do việc chữa trị không đến nơi đến chốn nên thường các bệnh STD dễ trở thành mạn tính, khó chữa, có nhiều biến chứng, gây nên những hậu quả khó lường như chửa ngoài dạ con, sảy thai, đau bụng mạn tính, viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh, hoặc trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh…

Nếu người chồng bị lậu mà hoạt động tình dục không dùng bao cao su thì khi “sinh hoạt” người chồng đã đưa vào âm đạo vợ một lượng lớn tinh dịch đã bị nhiễm lậu cầu khuản, gần như chắc chắn vợ sẽ bị lây bệnh, dù vợ chồng chỉ quan hệ có một lần. Thống kê y học cho thấy, nguy cơ mắc bệnh lậu chỉ một lần giao hợp trực tiếp (không dùng capot) ở nam là 25% và ở nữ lên tới 50%.

Khi điều trị các bệnh STD cần phải điều trị đúng thuốc, đủ liều, đúng cách và phải điều trị cả hai người cùng một lúc và có khi phải điều trị đồng thời cả hai bệnh mới có hiệu quả, nhất là bệnh Lậu và Chlamydia vì hai bệnh này thường cùng tồn tại trong cùng một bệnh nhân.

Có một số bệnh có các dấu hiệu, triệu chứng và các hội chứng rất giống nhau, nhưng cách chữa lại hoàn toàn khác nhau, rất dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy, việc làm xét nghiệm để chẩn đoán xác định bệnh trước khi điều trị là rất cần thiết.

Trong quan hệ tình dục, dùng màng ngăn âm đạo và thuốc diệt tinh trùng thường hiệu quả rất kém, nếu ỷ lại vào các phương pháp này thì rất dễ bị STDs. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên dùng bao cao su, vì vừa tránh được mang thai lại vừa phòng rất hiệu quả các bệnh STD, đặc biệt HIV/AIDS. Cách phòng tránh STDs tốt nhất là chung thủy một vợ, một chồng hoặc chỉ có một bạn tình.

Nên lưu ý là thụt rửa âm đạo sau khi giao hợp không phải là cách phòng bệnh tốt vì nhiều khi lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do làm mất đi lớp nhầy bảo vệ âm đạo.

Các nhà tình dục học khuyến cáo phụ nữ nên tắm và đi tiểu ngay sau khi ái ân vì nước tiểu có thể tống hết vi khuẩn trong bàng quang ra ngoài.

Khi đi khám và làm xét nghiệm, vì các bệnh có tính nhạy cảm nên các thầy thuốc làm xét nghiệm thường không ghi cụ thể kết quả mà thường ghi tắt, thí dụ nếu có lậu cầu khuẩn thì kết quả sẽ là “có song cầu” hay “có vi khuẩn hình hạt cà phê”; nếu nghi bệnh Chlamydia thì yêu cầu tìm “CT” và kết quả sẽ là “CT +”, nghĩa là đã bị nhiễm Chlamydia trachomatis.

Hiện nay ngành Y tế chưa có con số thống kê chính thức người bị mắc STDs, nhưng chắc chắn các bệnh này ngày càng tăng do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, người bệnh thường mặc cảm, ít khi đến khám tại các cơ sở Y tế đáng tin cậy, mà thường “chữa chui” ở những thầy thuốc tư rất tù mù, thiếu lương tâm, nhiều khi trình độ chuyên môn thì hạn chế, nhưng “chặt chém” thì lại rất “mạnh tay”.

Đối với Nhà thuốc Đông dược Phú Hà, quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi quan niệm bệnh nào cũng là bệnh, không thể có loại bệnh “sang trọng”, loại bệnh “thấp hèn”, nghĩa là Tăng huyết áp, Nhồi máu cơ tim hay Lậu, Hạ cam… thì cũng vẫn là bệnh, người bệnh và căn bệnh đều bình đẳng trước thầy thuốc, chúng tôi nhìn nhận đều như nhau, không hề có sự phân biệt đối xử. Trên thực tế, tuy chúng tôi không “kê đơn, bán thuốc” nhưng kê giúp đơn thuốc để bệnh nhân tự mua thuốc về điều trị theo đơn thì là việc vẫn làm thường xuyên của Nhà thuốc Đông dược Phú Hà (tất nhiên khi đến khám phải mang kết quả xét nghiệm).

Trong các bệnh liệt kê kèm theo dưới đây, chúng tôi sẽ viết rõ điều trị bằng thuốc gì (chỉ bằng Tây y thôi), liều lượng ra sao, cách dùng như thế nào… cho từng bệnh cụ thể để người bệnh có thể tự mua thuốc về nhà dùng. Đúng ra, những bài viết có tính “phổ biến kiến thức” chung chung như thế này thì không nên ghi điều trị cụ thể mà cần phải để người bệnh đến khám ở các cơ sở y tế để có chẩn đoán xác định rồi mới điều trị và bệnh nhân phải được theo rõi sát sao. Nhưng như trên đã trình bày, do đây là những bệnh “đặc biệt”, rất “nhạy cảm”, rất “khó nói” dễ bị “chặt chém vô tội vạ” nên chúng tôi đành phải viết ra đầy đủ. Chỉ có điều, khi áp dụng, quý vị nhớ là hết sức cẩn thận, khi mua thuốc cần phải lấy cả tờ “hướng dẫn sử dụng” để đọc kỹ, cả tác dụng và tác dụng phụ của thuốc và phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu chỗ nào thấy còn áy náy hoặc cần hỏi thêm, điện thoại hoặc gửi E-mail (thư điện tử) về Nhà thuốc, chúng tôi sẵn sàng tư vấn thêm.

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) sẽ được trình bày trong mục này, bao gồm:

1. Bệnh do vi khuẩn:

 1. Bệnh lậu (Neisseria Gonorrhea)
 2. Bệnh Chlamydia
 3. Bệnh Giang mai (Treponema Pallidum)
 4. Bệnh Hạ cam mềm (Haemophilus ducreyi)
 5. Bệnh U lympho hạt (Chlamydia Trachomatis)
 6. Bệnh U hạt bẹn (Calymmtobacterium Granulomatis)

2. Bệnh do virus

 1. Bệnh Herpes sinh dục
 2. Bệnh Sùi mào gà (Human Papilloma Virus – HPV)
 3. Bệnh U mềm lây (Molluscrem Contagiosum)
 4. Bệnh Viêm gan virus B
 5. HIV/AIDS

3. Bệnh do nấm

 1. Nấm da
 2. Nấm Candida

4. Bệnh do ký sinh trùng

 1. Bệnh Rận mu
 2. Bệnh ghẻ

COMMENTS

WORDPRESS: 0