Chữa viêm xoang bằng cây Giao

Vừa qua tôi được ông bà bạn thân gửi qua e-mail cho một bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông y (cây Giao) của một người bạn tên là Thủy Trúc. Nhận thấy xoang là căn bệnh khó chữa (trong ngành Y đã có câu: "lai nhai như Tai Mũi Họng") mà đây lại là một bài thuốc dân gian, không tốn tiền, dễ kiếm, dễ chữa nên tôi xin chia sẻ để nếu bà con bị bệnh hoặc có ai bị bệnh thì giúp cho họ chữa. Bài viết khá dài, tôi đã biên tập lại cho cô đọng hơn.

Bài thuốc “Nhất dạ ngũ giao”
Chữa sỏi mật, sỏi thận và u nang nhầy buồng trứng bằng đông y – Trường hợp điển hình
Cách dùng sụn cá mập – BS Nguyễn Đức Kiệt

Chữa viêm xoang bằng cây Giao

Cành giao chữa bệnh viêm xoang mạn tính

Cành giao chữa bệnh viêm xoang mạn tính

BS Nguyễn Đức Kiệt: Vừa qua tôi được ông bà bạn thân gửi qua e-mail cho một bài thuốc chữa viêm xoang bằng Đông y (cây Giao) của một người bạn tên là Thủy Trúc. Nhận thấy xoang là căn bệnh khó chữa (trong ngành Y đã có câu: “lai nhai như Tai Mũi Họng”) mà đây lại là một bài thuốc dân gian, không tốn tiền, dễ kiếm, dễ chữa nên tôi xin chia sẻ để nếu bà con bị bệnh hoặc có ai bị bệnh thì giúp cho họ chữa. Bài viết khá dài, tôi đã biên tập lại cho cô đọng hơn. 

Câu chuyện như sau:

Ông bà Trần Ngọc Đảnh – Trần Thị Kim Phúc, ngụ tại Quận 6, Tp.Hồ Chí Minh, có con trai bị viêm xoang mạn tính, chữa khắp nơi không khỏi. Ông bà được bạn mách, có một bài thuốc của đồng bào dân tộc Tây Nguyên là dùng cây Giao chữa viêm xoang rất tốt mà lại không tốn tiền. Ông bà đã dùng cho con và đúng là bài thuốc vô cùng hiệu quả. Sự việc diễn biến như sau:

Ông Đảnh (67 tuổi) trước là giảng viên Trường Đại học Nông Lâm, sau này về công tác ở Sở Nông nghiệp cho đến khi nghỉ hưu.

Ông Đảnh kể: “Con trai tôi bị viêm xoang từ năm 10 tuổi. Cứ mỗi lần thay đổi thời tiết là cháu đau, nhức đầu, nước mũi chảy liên tục rất khó thở. Ngoài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thì căn bệnh này còn gây cho cháu rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt và học tập. Thương con, vợ chồng tôi cứ nghe nói có thầy thuốc nào, bài thuốc nào chữa bệnh cho con dù xa xôi mấy cũng lặn lội đến. Suốt nhiều năm đưa con đi điều trị ở khắp các bệnh viện nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm”.

Khoảng đầu năm 2003, một lần ông Đảnh tình cờ gặp một đồng đội cũ từng cùng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Khi biết những vất vả của gia đình bạn trong việc điều trị cho con trai, người này đã chỉ cho ông Đảnh một bài thuốc rất tốt mà trước kia đóng quân ở Tây Nguyên đã được đồng bào dân tộc tốt bụng chỉ cho khi thấy mình bị bệnh xoang nặng. Bản thân người này sau khi áp dụng đã khỏi bệnh, khỏe mạnh từ đó đến nay.

Bài thuốc này chỉ dùng một vị duy nhất là cây Giao.

CÁCH TIẾN HÀNH NHƯ SAU:

Dụng cụ làm thuốc

 1. Một ấm nhỏ (bằng kim loại, sành sứ đều được và lưu ý sau này không dùng ấm này để nấu nước uống vì sợ độc).
 2. Lấy một tờ giấy khổ A4 quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 50cm, nếu ngắn quá thì hơi sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da; còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít.
 3. Ống phải quấn sao cho một đầu vừa miệng vòi ấm, còn một đầu nhỏ hơn dùng để hít. Nếu có ống tre hay trúc được thông lỗ giữa các đốt cây thì tốt hơn, nhưng không được dùng loại ống bằng nhựa bởi dễ nóng chảy.

Cách chữa: 

Đun cây giao tươi lên và xông. Chỉ sau hơn một tháng dùng loại thuốc tự chế này, căn bệnh dai dẳng và “cứng đầu” của con trai ông Đảnh đã hết hẳn. Người thanh niên này đang học tập và làm việc tại Úc, sống trong mùa đông lạnh và khắc nghiệt của xứ sở “chuột túi” nhưng căn bệnh vẫn không tái phát.

Từ khi con trai khỏi bệnh, trong những lần đi tập dưỡng sinh, sinh hoạt các câu lạc bộ, bà Phúc đã phổ biến bài thuốc này cho người quen và rất nhiều người nhờ đó đã khỏi bệnh. Nhiều năm chứng kiến nỗi khổ của con trai khi phải sống chung với căn bệnh khó chịu, ông bà quyết tâm giúp những người bị bệnh như con trai mình tìm lại sức khỏe. Khi bài thuốc được phổ biến rộng rãi, nhiều người tìm đến gia đình để xin bài thuốc, cây thuốc.

Ngôi nhà ống giữa đất Sài Thành không có không gian để trồng cây nên để giúp đỡ những người bệnh, nên có mấy năm ròng, mỗi tuần ông bà lại thuê một chiếc xe 16 chỗ chạy ra Ninh Thuận, Bình Thuận chở đầy một xe cây giao về phát cho mọi người. Thời gian gần đây do tuổi cao, vợ chồng ông bà không thể đi xa lấy thuốc cho mọi người nên bỏ thời gian soạn hẳn một quy trình đầy đủ từ mô tả cây, công dụng, cách làm, tác dụng, lưu ý … và mỗi người bệnh tìm đến đều được biếu một bản quy trình này.

QUY TRÌNH VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH

Theo ông Đảnh, “Do cây giao thuộc họ xương rồng, có mủ đục có hại cho mắt nên trong mọi thao tác làm thuốc (cắt, bẻ…) nhất thiết phải thật cẩn thận, tránh để mủ này dính vào mắt (có thể mang kính), tránh trường hợp mủ có khả năng làm hại, đui mắt”.

 • Bài thuốc xông mỗi ngày gồm một chén (bát) nước và khoảng 70gr cây Giao. Nếu không có cân thì có thể đếm khoảng 15-20 đốt cây thuốc cho một ngày dùng.
 • Thường buổi sáng dùng phần lớn lượng cây thuốc trong phần thuốc của cả ngày, chừa lại một vài nhánh nhỏ để đến chiều bổ sung lượng thuốc đã bốc hơi. Nếu dùng một lần một ngày thì trọn phần thuốc đã định vào một lần.
 • Cắt nhỏ các đốt cây thành cỡ một nửa đốt ngón tay rồi thả vào ấm. Nên cắt cây ngay trên miệng ấm để cho mủ cây nhỏ vào ấm càng tốt. Sau đó đặt ấm lên bếp, nên sử dụng loại bếp có chức năng tăng giảm lửa như bếp ga mini.
 • Đầu tiên vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi sùng sục. Khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì bớt lửa đến cực nhỏ, canh sao cho hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm.
 • Kế tiếp đưa một đầu ống đã quấn vào vòi ấm, còn một đầu cho vào mũi để hít hơi xông lên. Thời gian xông là hai lần trong một ngày (nên sử dụng vào sáng và tối). Thuốc đã dùng buổi sáng nên để dành và hâm lại dùng buổi tối. Khi hâm dùng lần hai thì nhớ bổ sung thêm một ít nước cùng vài đốt cây mới. Sau đó đổ bỏ, hôm sau lại làm liều thuốc mới.
 • Hai hôm đầu xông mỗi lần 20 phút, từ ngày thứ 3 – 5 mỗi lần 25 phút, sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến hết bệnh. Khi bệnh đã khỏi, nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hắn.
 • Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn so với người lớn, để khi quen dần mới tăng thời gian lên.
 • Theo ông Đảnh, nên xông kiên trì cho đến khi hết hẳn, bệnh nặng có thể xông đến khoảng 30 ngày. Sau đó duy trì thêm một vài lần cho chắc chắn rồi ngưng, không nên lạm dụng. Về sau, nếu có tái phát mới xông tiếp. Có nhiều trường hợp bệnh nặng lâu năm, khi xông đã khỏi bệnh lâu dài.
 • Kinh nghiệm bản thân của vị kỹ sư về hưu này cho thấy hễ bệnh càng nặng thì khi xông sẽ càng thấy có hiệu quả nhanh, bình thường chỉ sau từ 2 – 4 lần xông sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ.
 • Nếu xông quá lâu mà vẫn không có chút kết quả gì thì chỉ có thể là cơ thể người bệnh không “chịu thuốc” hoặc là đã lấy không đúng giống thuốc hay sử dụng không đúng cách. Những trường hợp này nên ngưng dùng.
 • Qua nhiều năm tiếp xúc với nhiều người bệnh xoang, ông Đảnh khẳng định: “Tỉ lệ khỏi bệnh là rất cao, khoảng trên 90% người đã dứt bệnh xoang khi xông mũi bằng cây giao.”
 • Ông Đảnh lưu ý: “Người mới xông có thể gặp các biểu hiện sau: Có người xông vào thấy thông mũi, nhẹ đầu, dễ chịu và khỏi bệnh nhanh chóng. Có người 2 – 3 hôm đầu thấy sổ mũi nhiều, khó chịu nhưng tiếp tục xông sẽ qua khỏi và êm dần cho đến khi hết bệnh. Có một số bệnh nhân viêm xoang sàng sẽ thấy bớt đau ở cổ và vai nhưng dồn lên đau nhiều ở đầu nhưng chừng 2 – 3 hôm sau cơn đau sẽ dịu dần; khi xông tiếp sẽ hết đau rồi hết hẳn bệnh”.

Một lưu ý cuối cùng: Bài thuốc này không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Cây giao

Cây giao là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai (Có nơi còn gọi là cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô, xương cá hay cây san hô xanh…). Cây mọc hoang ở nhiều nơi, ở thôn quê cây thường được trồng làm hàng rào.

Thân chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tua tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, thường chỉ có cành nhánh trơ trọi.

Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này là vị thuốc trị bệnh xoang. Cây dễ trồng, có thể cắt cành và giâm xuống đất ẩm. Sau khi giâm, người ta tưới nước vừa phải mỗi ngày, sau vài ngày thì cây sẽ bén rễ, rồi dần sẽ nảy nhánh con, phát triển tốt.

Thủy Trúc

Nhân dân ta thường có câu “Cây Quỳnh cành Giao” vì thường người ta trồng cây Giao cạnh cây hoa Quỳnh để cho cây Quỳnh tựa vào, khỏi đổ (xin xem ảnh ở đầu trang).

COMMENTS

WORDPRESS: 0