Chữa u xơ tuyến tiền liệt bằng đông y – BS Nguyễn Đức Kiệt

Cách sử dụng nhân sâm – BS Nguyễn Đức Kiệt
Bài thuốc “Nhất dạ ngũ giao”
Hải sâm, món ăn ngon, vị thuốc bổ – BS Nguyễn Đức Kiệt
U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt

Tại Việt Nam hiện nay có tới 55% đến 70% số nam giới từ 50 – 75 tuổi mắc căn bệnh  u xơ tuyến Tiền liệt. Người mắc bệnh này sẽ bị đái khó, đái dắt, đái nhiều lần, tiểu không hết, bàng quang lắng đọng vi khuẩn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu dễ gây viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thận ứ nước thậm chí suy thận. Nhà thuốc Đông dược Phú Hà xin giới thiệu bài thuốc Đông y kinh nghiệm dưới đây rất hiệu quả, không có tác dụng phụ, làm “tiêu xơ”, đưa tuyến Tiền liệt trở về kích thước bình thường, vừa chữa triệu chứng, vừa chữa triệt để “tận gốc” và ít bị tái phát


1. ĐẠI CƯƠNG

Tuyến Tiền liệt, còn gọi là tuyến Nhiếp hay tuyến Nhiếp hộ, là tuyến tiết dịch của cơ quan sinh dục nam, nằm ở cửa ngõ của bàng quang, bao chung quanh niệu đạo là ống để thoát nước tiểu ra ngoài.
Tuyến Tiền liệt tiết ra chất lỏng hòa vào tinh dịch, có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng bằng cách trung hòa môi trường axít trong cơ quan sinh sản của cả hai phái. Khi tuổi tăng lên, nhu cầu tiết dịch giảm đi, tuyến Tiền liệt xơ hóa dần, to ra, đó là quy luật bình thường của mỗi người đàn ông.
Khi nói u xơ tuyến Tiền liệt là nói đến một sự tăng kích thước do xơ hóa hoặc viêm phì đại của tuyến Tiền liệt ở đàn ông có tuổi. Do bị to lên, tuyến Tiền liệt ép vào niệu đạo và bàng quang, gây tiểu tiện khó khăn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Nhưng thường chỉ là u xơ lành tính mà rất hiếm chuyển thành ung thư tuyến Tiền liệt.
Tại Việt Nam hiện nay có tới 55% đến 70% số nam giới từ 50 – 75 tuổi mắc căn bệnh này. Điều đó gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.
U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt

2. TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng rối loạn về tiểu tiện là dấu hiệu phổ biến nhất của u xơ tuyến Tiền liệt ở người có tuổi, như: đái khó, đái dắt, đái nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít. Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.
Một số bệnh nhân bị tiểu tiện khó khăn, trong đó lượng nước tiểu không ra hết được và bàng quang bị căng phồng. Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thận ứ nước (ở đài, bể thận), thậm chí suy thận.

3. CHẨN ĐOÁN

Nếu thăm trực tràng (sờ tuyến Tiền liệt qua trực tràng) có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể, nhưng phương pháp này phụ thuộc vào kỹ năng bác sĩ.
Siêu âm cho phép xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt, thông thường tuyến tiền liệt có thể tích khoảng 20 – 25ml. Siêu âm vùng tinh hoàn, tuyến Tiền liệt và thận còn để loại trừ ung thư và thận ứ nước. Có thể làm xét nghiệm máu để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt: PSA (Prostatic Specific Antigen – kháng nguyên đặc hiệu tuyến Tiền liệt) tăng cao là dấu hiệu chỉ thị ung thư.
Ở người bình thường, PSA toàn phần nhỏ hơn 4ng/ml, nếu PSA tăng nhẹ thì nghĩ đến tăng sản lành tính, u xơ, viêm tuyến Tiền liệt, còn nếu tăng cao mới nghĩ đến ung thư tuyến Tiền liệt. Nhưng nên nhớ là PSA không phải chỉ số đặc hiệu của ung thư tuyến Tiền liệt mà thực ra giá trị chẩn đoán chỉ khoảng 35% mà thôi. Nhưng nếu thăm trực tràng có thể làm tăng cao PSA trong máu ngay cả những bệnh nhân không bị ung thư, vì vậy cần lấy máu để làm xét nghiệm trước khi thăm trực tràng.

4. ĐIỀU TRỊ TÂY Y

Điều trị nội khoa:

Trong lâm sàng, người ta thướng điều trị bằng thuốc ức chế thụ thể Alpha-adrenergic. Các thuốc kháng Androgen cũng thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Các thuốc kể trên không làm nhỏ được khối u mà chỉ giúp tiểu tiện dễ dàng hơn do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.
Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Cần lưu ý là thuốc này có tác dụng phụ là làm hạ huyết áp nên cần thận trong ở những người ốm yếu, huyết áp thấp. Thuốc có hiệu quả với bướu to ở các thùy bên, chứ ít tác dụng với bướu thùy giữa. Ở các hiệu thuốc của Việt Nam hiện nay đang có bán một số thuốc do Việt Nam sản xuất, có hiệu quả khá tốt với cả u xơ tuyến Tiền liệt lẫn u xơ tử cung, mà điển hình là thuốc Nga Phụ Khang.

Điều trị bằng ngoại khoa

Khi điều trị nội khoa không có kết quả, có thể mổ bóc tuyến Tiền liệt bằng “phương pháp mổ phanh“. Cũng có thể mổ cắt đốt nội soi (phương pháp “mổ nội soi”). Nói chung, các phương pháp trên đều không phải là tối ưu và đều có những hạn chế của nó: mổ phanh thì vết thương khó liền, nhiều tai biến, mổ nội soi thì dễ tái phát…
Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp mới để giảm kích thước tuyến Tiền liệt, như phá hủy các mô thừa mà không ảnh hưởng đến tổ chức còn lại, một số phương pháp tiên tiến khác tuy không thông dụng nhưng đã được dùng ở cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam. Tuy nhiên, các phương pháp này chưa được thử nghiệm đủ lâu để đảm bảo độ an toàn và người ta vẫn còn chưa biết hết các tác dụng phụ. Bệnh càng được phát hiện sớm thì điều trị càng có hiệu quả hơn.

4.2. ĐIỀU TRỊ ĐÔNG Y

Bài thuốc Đông y dưới đây là một bài thuốc kinh nghiệm gia truyền của Đông dược Phú Hà, rất hiệu quả, không có tác dụng phụ, làm “tiêu xơ”, đưa tuyến Tiền liệt trở về kích thước bình thường như tuổi thanh niên, vừa chữa triệu chứng, vừa chữa triệt để “tận gốc” và ít bị tái phát. Nếu sau đó tái phát thì uống tiếp sẽ vẫn có hiệu quả như uống lần đầu.

Bài thuốc như sau:

 

 1. Sinh địa                                 12g
 2. Sơn thù                                  12g
 3. Dâm dương hoắc                 10g
 4. Bán chi liên                           12g
 5. Bạch hoa xà thiệt thảo       12g
 6. Trinh nữ hoàng cung           12g
 7. Giảo cổ lam                           10g
 8. Thổ phục linh                        10g
 9. Ý dĩ nhân                               20g
 10. Hoài sơn                                10g
 11. Đan bì                                    10g
 12. Bạch linh                              10g
 13. Trạch tả                                12g
 14. Nghệ vàng                           12g
 15. Cẩu tích                                10g
 16. Hạt Mã đề                               8g
 17. Đảng sâm                             20g
 18. Cam thảo                               8g

Nếu đang bị bí đái nặng, gia thêm:

– Khiên ngưu                         16g                  – Củ Mía dò (sao)       20g 

(Hai vị gia thêm này chỉ uống 1 – 2 ngày, khi đã đi tiểu dễ dàng thì thôi ngay).

<Vui lòng bấm like hoặc share để hiện nội dung bài thuốc>

THIS CONTENT IS PREMIUM

Please share to unlock

Tất cả làm 1 thang. Sắc 1 thang với 5 bát nước, thêm 5 lát gừng tươi, đun còn 2 bát.

Sắc thêm 2 lần, mỗi lần lấy 1 bát, trộn chung cả 3 lần, cô lại còn 2 bát, chia đều uống trong ngày. Uống liên tục 15 – 20 thang, sau đó đi kiểm tra lại bằng siêu âm.

Nếu đã trở lại bình thường, sau 2 tháng cũng nên uống thêm 5 – 7 thang để không bị tái phát./.

COMMENTS

WORDPRESS: 0