Chữa bệnh viêm gan (hoàng đản) bằng đông y – BS Nguyễn Đức Kiệt

Chữa viêm khớp, đau đầu gối mạn tính, đau lưng mạn tính – BS Nguyễn Đức Kiệt
BS Nguyễn Đức Kiệt nói về sức khỏe nam giới và hướng dẫn cách ngâm rượu Thiên Quý Thang
Cách dùng tam thất – BS Nguyễn Đức Kiệt
Viêm gan (Hepatitis)

Đông dược Phú Hà – Viêm gan virus (Hepatitis) là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và có khoảng 10% chuyển sang viêm gan mạn tính. Nguyên nhân có thể do nhiều chủng virus khác nhau, nhưng triệu chứng lâm sàng và diễn biến lại tương tự như nhau. Hiện nay Tây y chưa có thuốc đặc trị. Dùng bài thuốc Đông y chữa viêm gan với những vị thuốc cổ truyền, thông dụng sẽ có tác dụng rất tốt, nhất là làm nhanh hồi phục chức năng gan, bảo vệ tế bào gan và hạn chế được các biến chứng thành viêm gan mạn tính.

Ở Việt Nam, viêm gan cấp, bán cấp chủ yếu là do virus, tuy có sự khác nhau về tác nhân gây bệnh, dịch tễ học, bệnh học và tiến triển, nhưng trên lâm sàng thường có các triệu chứng và hội chứng tương đối giống nhau. Về tác nhân gây bệnh có thể do các loại virut A, B, C, D và F gây nên. Các bệnh viêm gan này đều được gọi chung là viêm gan virut.

Về đường lây viêm gan

 • Về đường lây, viêm gan virut A, F lây chủ yếu theo đường tiêu hóa;
 • Virut B, C, D lây chủ yếu theo đường máu, do tiêm chích, đôi khi còn có thể lây theo đường nước bọt hay đường sinh dục hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua rau thai.
 • Tuy có sự khác nhau về đường lây và phương thức lây truyền, nhưng tất cả các bệnh viêm gan virut đều có đặc điểm chung là một bệnh truyền nhiễm, tức là có khả năng lây từ người bệnh sang người lành hoặc từ một người lan sang cả một cộng đồng người.

Về triệu chứng lâm sàng

Về triệu chứng lâm sàng tuy có sự khác nhau do các tác nhân khác nhau gây nên, nhưng nhìn chung bệnh viêm gan virut điển hình đều có 4 giai đoạn:

Thời kỳ nung bệnh:

 • Bệnh nhân không hề cảm thấy có triệu chứng gì khác thường.

Thời kỳ khởi phát (tiền vàng da)

 • kéo dài từ 4-10 ngày, có các dấu hiệu chính như sốt nhẹ, mệt mỏi nhiều mặc dù không sốt cao, có dấu hiệu giả cúm và dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Lúc này xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng cao hoặc rất cao, thường gấp trên 10 lần lúc bình thường, có khi tới trên 100 lần.

Thời kỳ toàn phát (vàng da)

 • Triệu chứng vàng da rõ ràng nhất, da vàng, mắt vàng, nước tiểu vàng sẫm, có thể kèm sốt cao hoặc sốt vừa. Ngoài ra bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi tăng hơn trước, rối loạn tiêu hóa, chán ăn đặc biệt sợ mỡ. Xét nghiệm trong giai đoạn này không phải để chẩn đoán mà chủ yếu để tiên lượng bệnh, do đó cần thăm dò 4 hội chứng của gan: hội chứng hủy hoại tế bào gan, hội chứng ứ mật, hội chứng viêm và hội chứng suy tế bào gan.

Thời kỳ lui bệnh

 • Được biểu hiện bằng đi tiểu nhiều, tới 2-3 lít mỗi ngày, nước tiểu màu nhạt dần và vàng da cũng đỡ dần, bệnh nhân ăn uống ngon miệng, xét nghiệm sinh hóa cho thấy chức năng gan phục hồi dần. Tuy nhiên, ở một số người, vẫn mệt mỏi kéo dài, ăn uống khó tiêu, cảm giác ấm ách vùng thượng vị hoặc đau tức, nằng nặng vùng hạ sườn phải.

Đối với viêm gan B, xuất hiện kháng thể HBs Ag. Nếu xét nghiệm thấy HBs Ag kéo dài quá 4 tháng, phải nghĩ đến viêm gan mạn tính sau viêm gan virut B.

Chữa viêm gan (hoàng đản) bằng đông y

Đối với bệnh viêm gan virut nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất có hiệu quả. Đây không phải là những bài thuốc đặc trị theo từng loại bệnh, mà chính là tăng cường chức năng gan, lập lại cân bằng, giúp chức năng gan trở lại trạng thái bình thường.

Đông y không phân thành bệnh viêm gan mà gọi chung là hoàng đản (chứng vàng da). Theo y văn, hoàng đản nguyên nhân chủ yếu do thấp nhiệt uất kết trong tỳ vị, ảnh hưởng đến can, sinh ra mắt vàng, mặt vàng rồi đến toàn thân đều vàng, nước tiểu vàng sẫm. Nếu độc khí của thấp nhiệt lưu lại không tiêu được sẽ làm cho càng ngày càng ăn kém, gan càng ngày càng to.

Về phân loại, Đông y phân ra hai chứng hoàng đản: Dương hoàng và âm hoàng.

DƯƠNG HOÀNG

Bài thuốc chữa Dương hoàng

Dương hoàng biểu hiện mặt, mắt vàng tươi sáng như màu quả quýt, da vàng nhuận, bệnh nhân cảm giác lợm giọng, nôn ọe, vùng thượng vị đau tức, nước tiểu đỏ và sẻn, có sốt, thân thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, ăn kém, rêu lưỡi vàng nhờn, hoặc trắng mỏng, chất lưỡi đỏ.

Phép chữa là thanh nhiệt, lợi thấp.

Nhân trần30g
Vọng cách20g
Chi tử10g
Vỏ đại (sao vàng)10g
Ý dĩ30g
Thần khúc10g
Actisô20g
Cuống rơm nếp10g
Nghệ vàng20g
Mã đề12g
Mạch nha16g
Cam thảo08g
 • Tất cả cho vào ấm đất với 500ml nước, sắc còn 150ml, chắt ra, cho nước sắc tiếp, lấy thêm 100ml,
 • Trộn chung cả hai lần, chia đều uống trong ngày, uống trước các bữa ăn.
 • Uống liền 7-10 ngày.

Âm hoàng

Bài thuốc chữa Âm hoàng

Âm hoàng có triệu chứng mặt, mắt và da vàng hãm tối, bụng đầy, rối loạn tiêu hóa, vùng thượng vị, trung vị, hạ vị đều đau tức, không sốt, thân thể mệt mỏi, rêu lưỡi trắng mỏng, hoặc hơi vàng trơn, chất lưỡi nhợt nhạt.

Phép chữa là ôn hóa hàn thấp.

Nhân trần30g
Vọng cách20g
Gừng khô
08g
Quế thông04g
Ý dĩ30g
Thần khúc10g
Actisô20g
Cuống rơm nếp (sao)10g
Nghệ vàng20g
Củ sả08g
Mạch nha16g
Cam thảo08g
 • Tất cả cho vào ấm đất với 500ml nước, sắc còn 150ml, chắt ra, cho nước sắc tiếp, lấy thêm 100ml,
 • Trộn chung cả hai lần, chia đều uống trong ngày, uống trước các bữa ăn.
 • Uống liền 7-10 ngày.

Về ăn uống

 • Về ăn uống, trong thời kỳ bị bệnh không nên ăn mỡ, ăn nhiều đường, ăn nhiều hoa quả tươi.
 • Sau bị bệnh, ăn trở lại bình thường dần dần, nhưng rượu bia thì phải kiêng tuyệt đối ít nhất 6 tháng sau khi khỏi bệnh.
 • Về điều trị, cho đến nay Tây y vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan virut.
 • Song cả Tây y và Đông y đều cho rằng nghỉ ngơi là rất cần thiết đối với bệnh viêm gan virut: cần nằm nghỉ tuyệt đối trong thời gian vàng da và nghỉ dưỡng sức ít nhất 15 ngày sau khi hết vàng da, sau đó lao động vừa sức tăng dần để trở lại lao động bình thường.

Phòng bệnh

 • Về phòng bệnh, hiện nay đã có vaccin của một số viêm gan virut nên tốt nhất là tiêm phòng.
 • Phòng bệnh không đặc hiệu cần vệ sinh sạch sẽ, tạo thành thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và hết sức thận trọng khi truyền máu, truyền dịch, châm cứu, tiêm chích hoặc làm các thủ thuật khác như nhổ răng, phẫu thuật…
 • Đề phòng từ viêm gan cấp chuyển sang mạn tính bằng cách nghỉ ngơi, phù hợp khi bị bệnh, uống các bài thuốc Đông y nêu trên, lao động vừa sức, ăn uống hợp lý và đặc biệt phải kiêng rượu, bia ít nhất là nửa năm sau khi bệnh đã khỏi./

COMMENTS