Cách dùng linh chi – BS Nguyễn Đức Kiệt

Tìm hiểu An cung ngưu hoàng hoàn – BS Nguyễn Đức Kiệt
Bài thuốc “Ích Đa Tán”
Chữa sỏi mật bằng đông y – tan sỏi, lợi mật, bổ can, kiện tỳ – BS Nguyễn Đức Kiệt

Cách dùng linh chi

Nấm linh chi

Nấm linh chi

Đông dược Phú Hà – Linh chi là một loại nấm mọc trên các cây gỗ trong tự nhiên thu hái về hoặc được trồng theo một quy trình  nhất định. Trước đây, nó được coi là một vị thuốc đặc biệt, gần như chỉ được dùng cho vua chúa, quan lại hoặc các gia đình quyền quý, rất xa lạ đối với người dân bình thường.

Nhưng từ khi Linh chi được nuôi trồng chế biến theo quy trình công nghiệp thì tuy vẫn quý nhưng không còn là vị thuốc hiếm nữa. Linh chi đã được các nhà khoa học nghiên cứu khá đầy đủ. Ngày nay Linh chi được dùng làm thuốc trong cả Đông y lẫn Tây y. Đông dược Phú Hà xin nêu đôi nét về cách dùng Linh chi để quý vị tham khảo.

Linh chi – Tên khác:  Nấm Lim, Nấm Thần tiên, Nấm Trường thọ…
Tên khoa học:   Gonodermah-lucidus (Leyss.ex Fr.) Karst.

Thành phần:

Linh chi chứa: Sterol, Enzym, Glucid, Amin, Protid (protein hòa tan, polypeptide, acid amin), Polysaccharid,  Triterpen, Acid béo, Alkan, các nguyên tố vô cơ (Ca, Mg, Na, Mn, Fe, Zn, Cu, Ge), ngoài ra còn có các chất Uracin và Uridin. T.Quốc nghiên cứu thấy hàm lượng Germanium, chất chống lão hóa cao gấp 6 – 8 lần Nhân sâm.

Công dụng

Theo Đông y, Linh chi tính bình, không độc, có tác dụng tư bổ, tăng lực, làm nhẹ người, sáng mắt, bổ can chí, an thần, ích phế khí, làm tăng trí nhớ, tăng miễn dịch, bổ toàn thân, tăng tuổi thọ, chống viêm, dị ứng,…

Chỉ định điều trị

Chữa suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, đau thắt ngực, bệnh mạch vành tim, xơ vữa động mạch, mỡ máu, điều chỉnh huyết áp, chữa hen, bệnh khí phế quản mạn tính, bệnh đường tiết niệu, bệnh đau dạ dày, bệnh đường tiêu hóa, viêm gan mạn tính, rối loạn tiền mãn kinh, thấp khớp, đau nhức gân xương, thống phong, ung thư, v.v…

Liều dùng và cách dùng

Ngày dùng 3 – 10g dưới dạng thuốc sắc, hoặc 2 – 5g dạng bột.

Chữa Suy nhược thần kinh, mất ngủ: Linh chi, Lạc tiên, Tâm sen, Vông nem…

  • Bổ trí não: Linh chi, Long nhãn, Phục thần, Tang thầm, Viễn trí…
  • Chữa viêm gan, viên phế quản: Linh chi, Bạch linh, Cát cánh…
  • Bổ toàn thân: Linh chi, Bạch linh, Nhân sâm, Hà thủ ô, Ba kích…

COMMENTS

WORDPRESS: 0