Bệnh Herpes sinh dục – BS Nguyễn Đức Kiệt

Herpes sinh dục là một bệnh rất hay lây nhiễm qua đường tình dục và rất hay tái phát, do Virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Thời gian ủ bệnh là một tuần. Bệnh gây ngứa, đau rát, sưng phồng hoặc loét trợt niêm mạc của bộ phận sinh dục, ở cả nam và nữ, kèm theo đi tiểu đau, buốt, ra khí hư ở phụ nữ và có thể phát sốt, đau mỏi toàn thân. Vì là do virus nên bệnh chưa có thuốc đặc trị. Bệnh tuy không chết người nhưng gây rất nhiều phiền phức, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt bình thường và sinh hoạt tình dục của người bệnh, cả nam lẫn nữ.

Bệnh lậu – BS Nguyễn Đức Kiệt
Khái quát về bệnh lây truyền qua đường tình dục – BS Nguyễn Đức Kiệt
Bệnh Chlamydia – BS Nguyễn Đức Kiệt
dph_herpessimplexvirus

Herpes Simplex Virus

Đông dược Phú Hà – Herpes sinh dục là một bệnh rất hay lây nhiễm qua đường tình dục và rất hay tái phát, do Virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Thời gian ủ bệnh là một tuần. Bệnh gây ngứa, đau rát, sưng phồng hoặc loét trợt niêm mạc của bộ phận sinh dục, ở cả nam và nữ, kèm theo đi tiểu đau, buốt, ra khí hư ở phụ nữ và có thể phát sốt, đau mỏi toàn thân. Vì là do virus nên bệnh chưa có thuốc đặc trị. Bệnh tuy không chết người nhưng gây rất nhiều phiền phức, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt bình thường và sinh hoạt tình dục của người bệnh, cả nam lẫn nữ.

Nguyên nhân

Bệnh do Virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Virus này có 2 nhóm là nhóm I (HSV-1) và nhóm II (HSV-2). Trước đây, người ta thấy HSV-1 thường gây tổn thương ở môi, miệng và lưỡi; HSV-2 thường gây tổn thương ở bộ phận sinh dục. Nhưng ngày nay người ta nhận thấy cả HSV-1 và HSV-2 đều gây bệnh Herpes sinh dục với tỷ lệ khoảng 90% ở HSV-2 và khoảng 15% ở HSV-1  (còn ở miệng khoảng 85% do HSV-1 và 10% do HSV-2). Các virus này xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc hoặc qua những chỗ tổn thương trên da, nhưng lây truyền chủ yếu là do quan hệ tình dục, đồng giới hoặc khác giới, bằng đường âm đạo, đường miệng hay đường hậu môn. HSV hầu như không thể lây truyền qua bàn cầu, khăn tắm hoặc những vật dụng dùng chung với người bị nhiễm bệnh, do HSV rất dễ bị chết trong vòng 1 giờ sau khi ra ngoài cơ thể người bệnh.

Triệu chứng

Các dấu hiệu đầu tiên thường là ngứa, nóng rát và đau ở bộ phận sinh dục, xảy ra từ 4 – 7 ngày sau khi quan hệ. Vài giờ đến vài ngày sau giai đoạn đầu này thì vết loét bắt đầu xuất hiện. Vết loét đầu tiên chỉ là một chỗ sưng đỏ, nhỏ, mềm, đau, rồi một vài ngày sau trở nên mọng nước, sau đó vỡ miệng ra trở thành vết loét trợt, gây rỉ dịch hoặc chảy máu. Ở nữ, vết loét trợt có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục ngoài, trong âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, thậm chí cả ở mông. Ở nam, vết loét có thể ở dương vật, niệu đạo, bìu, đùi, mông, hậu môn… Các vết loét trợt gây đau rát, đau buốt rất nhiều khi đi tiểu kèm theo ra khí hư ở âm đạo hoặc dịch ở quy đầu. Phần nhiều người bệnh cảm thấy người ớn lạnh, sốt nhẹ, đau đầu, đau mình mẩy, đau cơ, đau các khớp xương, Nếu để tự nhiên, sau 4 – 7 ngày vết loét đóng vảy, lành dần và các triệu chứng trên thường biến mất sau khoảng 3 tuần lễ. Sau lần bị bệnh đầu tiên, tuy đã khỏi, nhưng bất kỳ lúc nào, nhất là những khi thay đổi thời tiết hoặc khi cơ thể yếu, bệnh lại tái phát. Thường thì trước khi bị lại, có thể có các dấu hiệu báo trước như cảm giác khó chịu, đau người, ngứa bộ phận sinh dục…

Một số yếu tố có thể gây tái phát, là: Khi hành kinh, sau khi phẫu thuật, khi cơ thể suy nhược hoặc bị bệnh nào đó, khi bị kích ứng hay dị ứng da hoặc khi họat động tình dục quá mạnh. Khi bệnh đang ở cao trào, là lúc có khả năng lây truyền bệnh mạnh nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là khi đã hết triệu chứng của bệnh, người bệnh cũng vẫn lây truyền sang cho bạn tình. Một điều nữa là từ khi bị phát bệnh đầu tiên, HSV luôn luôn thường trực trong cơ thể nên bệnh bao giờ cũng trở thành mạn tính và có tới 70% người lành mang HSV. Vì vậy, nếu nói khi đang mang mầm bệnh mà không quan hệ tính dục là không thực tế. Herpes sinh dục ở nữ có thể gây đau thần kinh tọa, nếu là phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc lây truyền sang cho con khi sinh con theo đường âm đạo. Chẩn đoán bệnh Herpes chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên, cần phân biệt với các bệnh khác có loét ở bộ phận sinh dục như: Bệnh Giang mai, bệnh Hạ cam mềm, bệnh U hạt bẹn, bệnh U lympho sinh dục…

Điều trị

Vì bệnh do virus gây ra nên hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy  hiện nay chưa thể chữa triệt để bệnh như các bệnh nhiễm khuẩn khác. Tuy nhiên, có thể dùng một trong các loại thuốc sau đây để ức chế virus sinh sản, làm cho vết loét mau lành và hạn chế tái phát, như:

 Thuốc Acyclovir (ACG, Acycloguanosin, Acirax, Zovirax – thuốc tiêm…)

– Dạng thuốc: Viên nén 200mg, ống tiêm 250mg và kem bôi 5%.

Tác dụng: Ức chế chọn lọc ADN của HSV làm ngăn cản virus sinh sản.

Liều dùng và cách dùng: Viên 200mg x 50 viên. Ngày uống 5 viên chia đều uống trong ngày, dùng 10 ngày liền. Nếu tái phát dùng 5 ngày liền. Đồng thời với bôi Kem Acyclovir 5%, ngày 5 lần, bôi 10 ngày liền.

 Thuốc Famciclorvir (Famvir Tiltab):

– Dạng thuốc: Viên nén 125mg và 250mg.

Tác dụng: Tác dụng chống HSV mạnh hơn và kéo dài hơn Acyclovir.

– Liều dùng và cách dùng: Viên nén 250mg x 21 viên. Ngày uống 3 viên làm 3 lần, uống liên tục 7 ngày liền.

Chống chỉ định: Không dùng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em dưới 16 tuổi.

Thuốc Vitamin C: Dùng dạng viên uống hoặc uống nước chanh, cam,… để tăng cường sức chống đỡ.

 Ăn nhiều rau, hoa quả tươi, mát: Các loại quả, củ đậu, bột sắn…

 Tránh thức ăn cay nóng (như ớt, hồ tiêu,…) hạn chế các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cafê, nước chè đặc… tránh thức khuya, lo lắng, suy nghĩ, mất ngủ. Tránh quan hệ tình dục trong những ngày bệnh phát và trong thời gian dùng thuốc.

COMMENTS

WORDPRESS: 0